Love Telling Không có thông điệp!

 • Thông tin - Thông báo (HOT)


 • + Trả Lời Chủ Đề
  Kết quả từ 1 tới 10 trên 10

  Chủ Đề: Cách kiểm tra cấu hình máy tính và các linh kiện trên CPU.

  1. #1
   Tham gia
   Oct 2010
   Đến từ
   Bụi chuối
   Bài Viết
   18
   Thanks
   0
   Thanked 10 Times in 7 Posts

   Cool Cách kiểm tra cấu hình máy tính và các linh kiện trên CPU.

   Cách 1: Bạn có thể vào RUN gõ lệnh DXDIAG.
   Cách 2: Vào tại đây tải phần mềm PC wizad 2007 về sẽ đưa ra các thông số rất chi tiết:

   Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: 11111.jpg
Lần xem: 11
Kích thước: 15.8 KB

   Kiến thức tổng quát về CPU:
   Mainboard

   Bo mạch chủ (MainBoard-MB) là bản mạch in chính trong thiết bị điện tử. Nó có chứa các socket (đế cắm) và slot (khe cắm) để cắm các linh kiện điện tử và bo mạch mở rộng khác. Trong hệ thống máy tính cá nhân, bo mạch chủ chứa bộ vi xử lý, chipset, các khe cắm PCI, khe cắm AGP, khe cắm bộ nhớ và các mạch điều khiển bàn phím, chuột, các ổ đĩa và máy in. Nó cũng có thể được tích hợp sẵn các mạch điều khiển gắn liền cho modem, âm thanh, đồ họa và mạng. Bo mạch chủ của các máy tính xách tay thường được tích hợp sẵn toàn bộ các mạch điều khiển thiết bị ngoại vi.

   Chipset

   Tại sao khi lựa chọn bo mạch chủ lại phải chú ý tới chipset đầu tiên? Bởi vì chipset trong bo mạch chủ giữ chức năng rất quan trọng. Chipset đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU, và đảm bảo các thiết bị ngoại vi và các card mở rộng đều có thể thể "nói chuyện" được với CPU và các thiết bị khác. Các nhà sản xuất bo mạch chủ còn đưa thêm các tính năng khác vào chipset như điều khiển RAID, cổng FireWire vào mỗi sê-ri bo mạch khác.

   Không những thế, chipset không chỉ giới hạn kiểu, tốc độ của CPU mà bo mạch có thể "tải" được, loại bộ nhớ mà bạn có thể lắp đặt mà còn thêm vào các chức năng khác như tích hợp đồ họa, âm thanh, cổng USB 2.0. Các bo mạch chủ được thiết kế cho cùng loại chipset thì nói chung đều có các tính năng, hiệu năng tương tự nhau. Chính vì vậy, Chipset là yếu tố quan trọng khi bạn mua bo mạch chủ.

   (Core 2 Duo) hay (Dual core): Chỉ loại CPU hỗ trợ. Đương nhiên là những main này có tính tương thích ngược. Main hỗ trợ CPU đời cao thì sẽ hộ trợ những CPU đời thấp hơn nó có nghĩa là bạn có thể mua mainboard hỗ trợ Core 2 Duo để chạy chip Dual core, Pen4 hay Celeron cũng được, miễn là cùng số Socket.

   Socket

   Socket chính là số chân cắm của CPU trên mainboard, loại soket của CPU mà bạn muốn mua phải phù hợp với loại mà mainboard hỗ trợ. (Của INTEL có thể là 478 hay 775, của AMD có thể là 754, 939, hay AM2)

   CPU

   Bo mạch chủ của bạn hỗ trợ bộ xử lý nào? Hiện nay, Pentium Dcủa Intel và Athlon của AMD là hai xu hướng lựa chọn CPU khác nhau. Chuẩn khe cắm (socket) cho các bộ xử lý của AMD và Intel khác nhau nên bạn không thể cắm bộ xử lý của hãng này vào bo mạch chủ hỗ trợ bộ xử lý của hãng kia. AMD hiện nay sử dụng khe cắm 939 và 754, AM2 còn CPU của Intel sử dụng khe cắm 775 và 478. Không những thế các bộ xử lý của cùng hãng cũng sử dụng khe cắm khác nhau nên trong nhiều trường hợp bạn cũng không thể nâng cấp được. Một yếu tố nữa là khả năng hỗ trợ tốc độ CPU tối đa mà bo mạch chủ có thể đáp ứng. Bạn cần phải hỏi kĩ người bán hàng, loại bo mạch chủ này hỗ trợ tốc độ CPU như thế nào bởi đôi khi các nhà sản xuất bo mạch chủ thường ghi là hỗ trợ CPU tốc độ cao như thế này nhưng không bao giờ hỗ trợ được tốc độ đó. Ví dụ: Bo mạch chủ ghi rõ hỗ trợ tốc độ CPU tới 2.5 GHz, nhưng thực tế bo mạch chủ đó hỗ trợ tối đa chỉ 2.0 GHz.

   RAM (Ramdom Access Memory)

   Đa số các bo mạch chủ hiện nay đều hỗ trợ DDR RAM (Double Data Rate RAM), RDRAM (Rambus RAM) không được dùng phổ biến vì có giá cao. Ngoài ra, trên thị trường còn xuất hiện DDR 2 cho tốc độ cao gần như RDRAM nhưng lại có giá rẻ như DDR. DDR RAM có các tốc độ 200/266/333/400 còn DDR 2 hỗ trợ tốc độ 400/533/667. Ngoài ra, DDR còn hỗ trợ kênh đôi, cho phép truy xuất bộ nhớ nhanh hơn, hiệu quả cao hơn.

   Card đồ họa tích hợp

   Lĩnh vực đồ họa luôn được các nhà sản xuất quan tâm. Các bo mạch chủ mới đều hỗ trợ card đồ họa qua khe PCI Express x16, hoặc đồ họa tích hợp. Các chip đồ họa tích hợp không đem lại hiệu quả đồ họa cao, chỉ thích hợp cho người dùng gia đình và văn phòng. Tuy nhiên, một số chip đồ họa tích hợp có chất lượng rất tốt của Nvidia, ATI hay Intel 915G/945G.

   Âm thanh tích hợp

   Bo mạch chủ tích hợp âm thanh có thể là lựa chọn tốt hơn. Các loại bo mạch chủ tích hợp chipset âm thanh sáu kênh(5.1) thường chỉ thích hợp cho trò chơi hoặc phát lại MP3. Tuy nhiên, một số bo mạch chủ cao cấp có thể hỗ trợ âm thanh 8 kênh (7.1), đồng thời còn hỗ trợ thêm âm thanh số (SPDIF) ngõ quang/đồng trục. Nếu bạn muốn có chất lượng âm thanh tuyệt hảo thì bạn có thể mua một card âm thanh chất lượng cao như Creative Sound Blaster Audigy 4 – 7.1 chẳng hạn. Lúc đó, bạn có thể tắt âm thanh tích hợp này bằng các jumper hoặc chỉ cần thiết lập trong BIOS.

   Lưu trữ

   Hầu hết các bo mạch chủ hiện nay đều hỗ trợ SATA có băng thông cao tới 150MB/giây. Không những thế, SATA có thể cắm nóng, cáp kết nối lại nhỏ gọn, cho phép tiết kiệm không gian trong hộp máy. Không dừng ở đó, chuẩn SATA 2 đã xuất hiện với băng thông 300MB/s, gấp đôi so với SATA.

   Kết nối

   Hầu hết các bo mạch chủ hiện nay đều hỗ trợ Ethernet, USB 2.0 và cổng FireWire(IEEE 1394). IEEE 1394a có tốc độ truy xuất dữ liệu là 400Mbps và IEEE 1394b có tốc độ truy xuất dữ liệu là 800Mbps. Các cổng giao tiếp cũ như PS/2, cổng song song cũng dần "biến mất". Không những thế, một số giao tiếp mở rộng khác như mạng không dây, mạng Gigabit, Bluetooth, bộ đọc thẻ nhớ... cũng có thể được hỗ trợ. Với những giao tiếp mở rộng này bạn nên cân nhắc để chọn mainboard cho phù hợp, xong xin lưu ý chẳng hạn với Bluetooth hay bộ đọc thẻ nhớ nếu bạn mua một mainboard không hỗ trợ chúng thì vẫn có thể mua thêm các phụ kiện rời nếu có nhu cầu.

   Front Side Bus (FSB): Thông số này nói lên tốc độ trao đổi liên lạc điều khiển của chipset trên Mainboard với CPU, và nó là một trong hai nhân có chính tác động lên tốc độ của CPU, được tính bằng MHz. Thường thì bus tốc độ cao sẽ hỗ trợ luôn các vi xử lí chạy ở bus thấp hơn. Tuy nhiên bạn nên chọn mainboard có FSB phù hợp với Bus của CPU, nên bằng nhau là tốt nhất và đừng bao giờ chọn thấp hơn, ví dụ bạn có CPU bus800 song nếu bạn chọn mua một mainboard FSB 533MHz thì thật lãng phí, vì nó sẽ không phát huy được hết hiệu năng CPU của bạn. Tất nhiên bạn cũng không nên mua quá cao nếu không có nhu cầu dùng đến, chẳng hạn bạn dùng chip Pentium D và không có ý định sẽ nâng cấp lên Core 2 Duo thì cũng chẳng cần mua Mainboard có FSB 1066 làm gì.

   Chọn nhà sản xuất nào? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại main của các hãng khác nhau. Theo tham khảo trên một sô diễn đàn phần cứng thì loại main được ưa chuộng là ASUS và Gigabyte, đây đều là 2 nhà sản xuất mainboard của Đài Loan có uy tín trên thê giới. Main của Gigabyte chạy rất ổn định và bền với thời gian còn ASUS nhà sản xuất mainboard được ưa chuộng nhất Việt Nam năm 2005 thì được thiết kế thuận tiện cho việc ép xung, và cũng rất tốt.

   Bây giờ chúng ta sẽ cùng xem xét một MB ví dụ sau:

   GIGABYTE 945P-G – Socket 775; Intel 945P chipset (Core 2 Duo) – Upto P4 3.8GHZ; 2xDual DDR2 533/667/800 (Max 4GB Ram); VGA & Sound 8 channel & NIC Gigabit onboard; 1xPCI Express; 3xPCI; 4xSATA; 533/800 FSB

   Nhà sản xuất: GIGABYTE | Model: 945P-G | Loại Chipset: Intel 945P hỗ trợ chip Core 2 Duo(chip 2 nhân) Hỗ trợ tốc độ xung nhịp đồng hồ của CPU lên tới 3.8GHZ | Hỗ trợ 2 RAM kênh đôi, tốc độ Bus có thể là 533/667/800MHZ và tổng dung lượng RAM tối đa là 4GB | Tích hợp card đồ họa, card âm thanh 8 kênh và card mạng | Có 1 khe cắm PCI Express, 3 khe cắm PCI, 4 khe cắm SATA | Tốc độ BUS hỗ trợ có thể là 533 hoặc 800MHZ .

   Chúc các bạn học tốt nhá !!!!!

   Xem thêm chủ đề mới nhất cùng loại:

   Thay đổi nội dung bởi: kenkaka, 11-16-2010 lúc 06:17 PM

   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   KenZo__09TH1C___(~!_)
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

   _______01227484970_______

  2. Những thành viên dưới đây gửi lời cảm ơn đến kenkaka bởi bài viết có ích

   nhjmshady (08-23-2011)

  3. #2
   Tham gia
   Aug 2011
   Đến từ
   Đà Nẵng
   Bài Viết
   8
   Thanks
   1
   Thanked 1 Time in 1 Post
   Hay lắm mình mới thữ xong oke liền !!!
   ๑۩۞۩๑♥Nhjm♥Hjên♥๑۩۞۩๑
   ♥♥Em yêu à Dù có chuyện gì xãy ra thì anh luôn bên cạnh em Anh sẽ mãi mãi là của em Anh ju em ♥♥
   Bản chất tốt nhưng dòng đời xô đẩy
   Con nhà nghèo nhưng có máu ăn xơi
   Không quan tâm miệng đời nhận xét
   Vì tụi mày đâu có đéo hơn tao !!!!
   ๑۩۞۩๑Nhjm shady๑۩۞۩๑

  4. Những thành viên dưới đây gửi lời cảm ơn đến nhjmshady bởi bài viết có ích

   sonsmc107 (10-06-2011)

  5. #3
   Tham gia
   Oct 2011
   Bài Viết
   1
   Thanks
   1
   Thanked 0 Times in 0 Posts
   Hay ! Cảm ơn bạn nhiều ! nhưng có còn cách nào khác không ? Cái này dung registy vẫn thay đổi được mà !
   Tôi là Tôi

  6. #4
   Tham gia
   Apr 2012
   Bài Viết
   20
   Thanks
   0
   Thanked 1 Time in 1 Post
   cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hữu ích này

  7. #5
   Tham gia
   Apr 2012
   Bài Viết
   4
   Thanks
   0
   Thanked 0 Times in 0 Posts

   sơn epoxy | thi công sơn epoxy | sơn sàn epoxy

   Bạn đưa ra toàn cấu hình máy Case thì phải?
   __________________________________________________ __

   Dịch vụ Xây Dựng: sơn epoxy | son epoxy | epoxy | sơn sàn epoxy | son san epoxy | trần thạch cao | tran thach cao | chong tham | thi công sơn epoxy | thi cong son epoxy | giá sơn epoxy
   Và Các DV CS sức khỏe: đông trùng hạ thảo | dong trung ha thao | dong trung ha thao han quoc | nam linh chi | nấm linh chi | nam linh chi han quoc
   ĐẦU TƯ KIẾN THỨC BIẾN ĐỔI CUỘC SỐNG

   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   -
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   -
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

  8. #6
   Tham gia
   Nov 2011
   Bài Viết
   29
   Thanks
   0
   Thanked 0 Times in 0 Posts

  9. #7
   Tham gia
   Sep 2013
   Bài Viết
   6
   Thanks
   1
   Thanked 0 Times in 0 Posts
   Cảm ơn bác nhiều. Trước giờ em chưa biết cách này.
   ĐẦU TƯ KIẾN THỨC BIẾN ĐỔI CUỘC SỐNG

   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   -
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   -
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

  10. #8
   Tham gia
   Feb 2012
   Bài Viết
   1
   Thanks
   0
   Thanked 0 Times in 0 Posts
   Thay đổi nội dung bởi: nttvietnam, 10-23-2013 lúc 08:16 PM
   ĐẦU TƯ KIẾN THỨC BIẾN ĐỔI CUỘC SỐNG

   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   -
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   -
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

  11. #9
   Tham gia
   Sep 2011
   Bài Viết
   21
   Thanks
   0
   Thanked 0 Times in 0 Posts
   Hay ! Cảm ơn bạn nhiều ! nhưng có còn cách nào khác không ? Cái này dung registy vẫn thay đổi được mà !
   ĐẦU TƯ KIẾN THỨC BIẾN ĐỔI CUỘC SỐNG

   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   -
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
   -
   To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

  12. #10
   Tham gia
   Jan 2013
   Bài Viết
   20
   Thanks
   0
   Thanked 0 Times in 0 Posts
   dài quá ai mà đọc cho hết thôi xem phim cho rồi phim hay quá
   Thân Code Gõ Phím Bình Thiên Hạ
   Phận Má Hồng Click Chuột Định Giang Sơn

  + Trả Lời Chủ Đề

  Quuyền Hạn Của Bạn

  • Bạn không thể gửi Đề tài mới
  • Bạn không thể gửi Trả lời
  • Bạn không thể gửi Đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình